Con lăn băng tải là thành phần cơ bản của bất kỳ hệ thống băng tải nào. Chúng chạy dọc bên dưới dây đai để hỗ trợ nâng đỡ và tác động của trọng lượng vật liệu, cùng các chức năng khác. Hai trong số các vật liệu phổ biến được sử dụng là con lăn thép và con lăn nhựa, nhưng vật liệu nào tốt hơn cho mục đích của bạn?
Đối với nhiều ngành công nghiệp sử dụng hệ thống băng tải, con lăn thép (bao gồm cả thép nhẹ và thép không gỉ) dường như là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhựa có thể cung cấp một giải pháp thích hợp.
Có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét khi quyết định lựa chọn con lăn thép hoặc nhựa cho hệ thống băng tải của bạn. Chúng bao gồm những vật liệu nào đang được xử lý, môi trường mà hệ thống băng tải của bạn hoạt động, quy mô hoạt động, chi phí, v.v.
- Vật liệu vận chuyển
Vật liệu mà hệ thống băng tải của bạn vận chuyển đóng một yếu tố quan trọng trong việc quyết định xem bạn nên sử dụng thép hay nhựa. Nếu vật liệu nặng và/hoặc có kích thước lớn, con lăn thép sẽ chịu được trọng lượng và lực tác động tốt hơn. Con lăn nhựa phù hợp hơn với vật liệu trọng lượng nhẹ vì chúng không cứng cáp như thép.
Tuy nhiên, vật liệu ăn mòn có thể làm cho con lăn thép nhẹ bị mòn và hỏng. Con lăn thép không gỉ hoặc thép nhôm là một giải pháp thay thế cho thép mềm vì chúng có khả năng chống ăn mòn. Con lăn nhựa cũng là một lựa chọn không bị ăn mòn.
- Môi trường hoạt động
Môi trường có nhiệt độ cao (chẳng hạn như ở vùng hẻo lánh của Úc) cũng có thể gây bất lợi cho con lăn nhựa. Con lăn thép có thể chịu được nhiệt độ cực cao, cả về môi trường hoạt động cũng như nhiệt độ của vật liệu được vận chuyển.
Khi so sánh với thép, nhựa có mức độ giãn nở nhiệt lớn hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Khi sử dụng con lăn nhựa, nhiệt độ vận hành phải được xem xét cẩn thận nếu không bạn có thể gặp rủi ro hỏng con lăn do cong vênh.
- Quy mô hoạt động
Con lăn băng tải nhựa, do độ bền và sức mạnh hạn chế của chúng, có thể phù hợp hơn với các hoạt động băng tải nhỏ hơn như trong các ngành sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm hiện nay lựa chọn con lăn bằng thép không gỉ thay vì con lăn bằng nhựa vì tiêu chuẩn cấp thực phẩm của họ và cũng vì chúng không bị ăn mòn và dễ làm sạch.
Các hoạt động lớn hơn, chẳng hạn như trong ngành khai thác mỏ, sẽ hoạt động tốt hơn với các con lăn thép do kích thước thường lớn hơn, công suất cao hơn và độ bền lâu dài của chúng.
- Chi phí
Con lăn thép, trong hầu hết các trường hợp, rẻ hơn so với con lăn nhựa để sản xuất. Con lăn thép đã được sử dụng trong ngành khai thác mỏ như là tiêu chuẩn trong nhiều năm và được sản xuất theo quy mô kinh tế. Quá trình sản xuất đã liên tục được cải tiến và đổi mới trong những năm qua, giờ đây nó đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Con lăn nhựa vẫn còn là một sản phẩm khá mới và còn một chặng đường dài để đổi mới.
- Ưu điểm thiết kế
Là một vật liệu cơ bản, nhựa không mạnh hoặc bền như thép, do đó con lăn nhựa yếu hơn so với con lăn thép. Tuy nhiên, con lăn nhựa có ưu điểm là không gây hư hỏng dây curoa.
Khi các con lăn thép được sử dụng hết tuổi thọ hoạt động của nó và vỏ con lăn bị mòn, để lộ các tấm bên. Khi các tấm bên lộ ra, cạnh thẳng đứng hoạt động giống như bánh xe cắt bánh pizza, cắt và làm hỏng băng tải khi nó đang chạy.
Nhựa thường là vật liệu mềm hơn băng tải cao su. Khi lớp vỏ mòn xuyên qua các trục nhựa, hiệu ứng bánh pizza vẫn xảy ra nhưng nhựa quá mềm sẽ làm hỏng dây curoa. Sự thay đổi thiết kế này làm tăng thêm chi phí do sử dụng nhiều vật liệu hơn để làm dày các bức tường bên.
Bài viết liên quan:
Băng tải con lăn quan trọng trong chuyển đổi số doanh nghiệp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét